Thứ Bảy, 31 tháng 7, 2021

Thông tin về ngày lễ Phật Đản là ngày nào

 Lễ Phật Đản là một ngày lễ lớn của các tín đồ Phật Giáo và được tổ chức tại các nước theo đạo Phật vào ngày rằm tháng 4 âm lịch nhằm kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật. Để biết thêm thông tin về ngày lễ Phật Đản là ngày nào, hãy xem bài viết này của Phúc Tường Gold này nhé.  

Ngày lễ Phật đản là ngày nào? 


Lễ Phật đản cũng là một trong ba ngày lễ quan trọng nhất trong năm của Phật giáo gồm: lễ Phật đản, Vu lan và Thành đạo. Lễ Phật đản là một trong ba nghi lễ. Nó trở thành lễ hội của ba hiệp hội mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (Lễ Phật Đản, Đức Phật Thành Đạo, và Niết Bàn)


Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày8 tháng 4 âm lịch. Nhưng tại Đại hội lễ Phật giáo Thế giới lần thứ nhất ở Colombo (Tích Lan), diễn ra từ ngày 25 đến ngày 8 tháng 6 năm 1950, các phái đoàn từ 26 quốc gia thành viên đã nhất trí về Ngày Phật đản. Quốc tế là ngày rằm tháng 4 âm lịch.


. Năm 2022, lễ Phật Đản sẽ vào Chủ Nhật, ngày 15/5/2022 dương lịch

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản


Đức Phật Thích Ca xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Gotama, hoàng tộc Thích Ca. Người ta nói rằng ông sinh vào ngày rằm tháng 4 âm lịch năm 624 trước Công nguyên. ra đời từ trước Công nguyên (theo giải thích của Trường phái Nam tông); vào ngày 8 tháng 4 âm lịch (theo giải thích của phái Bắc tông) tại Vườn Lâm Tỳ Ni, nằm giữa Kapilavatthi và Devadaha ở Nepal.


Chính vì thế, lễ Phật Đản được diễn ra  hàng năm, trong ngày rằm tháng tư, ở tại một số nước Phương Đông theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật  Thích Ca ra đời.

Hoạt động

Vào các ngày lễ, Phật tử thường tôn kính Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (thông qua các hình thức như cúng lễ, dâng hoa, nghe giảng) và thực hành ăn chay, giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (từ bi và xả). Cho và làm từ thiện, tặng quà và tiền cho những người yếu thế trong cộng đồng.

Tổ chức Đại lễ Vesākha cũng có nghĩa là nỗ lực đặc biệt để mang lại hạnh phúc và niềm vui cho những người bất hạnh như người già, người tàn tật và bệnh tật, và để chia sẻ niềm vui và hòa bình với tất cả mọi người. 


Ở Việt Nam, lễ Phật đản luôn được tổ chức vào ngày rằm tháng tư. Ngoài ra, các giáo hội ở các tỉnh, thành cũng tổ chức diễu hành, làm lễ, thả đèn lồng xuống sông, tổ chức các buổi thuyết giảng Phật pháp

 Phật tử không sát sinh, đều ăn chay trường, dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng bàn thờ Phật thật đẹp. Các phật tử có thể đến chùa để làm công quả, dựng lễ đài lớn, trang trí xe hoa trong chùa, hoặc nghe các bài giảng về cuộc sống, suy ngẫm về hành động của bản thân để tĩnh tâm. Tâm hồn được thanh lọc. Tất cả những điều đó làm sao cho không tốn kém, không lãng phí, đều thể hiện ở tấm lòng thành kính, đó là lời Phật dạy.


Ở một số quốc gia, đặc biệt là Sri Lanka, hai ngày được dành cho việc cử hành Vesākha, việc bán rượu và thịt thường bị cấm và tất cả các cửa hàng rượu, bia và lò giết mổ phải đóng cửa do nghị định của chính phủ. Chim, côn trùng và thú vật được phóng sinh như là một "hành động mang tính biểu tượng của sự giải thoát", của sự trả tự do cho những người bị giam cầm, bị bỏ tù, bị tra tấn trái với ý muốn của họ.


Tại Ấn Độ, Nepal, người dân thường mặc áo trắng khi lên các tịnh xá và ăn chay. Tại hầu hết các quốc gia châu Á đều có diễu hành xe hoa và nghi lễ tụng niệm, tại Hàn Quốc có lễ hội đèn hoa sen (연등회, Yeon Deung Hoe) rất lớn.

Hy vọng những thông tin Phúc Tường Gold - quatangmavang24k.vn của chúng tôi cung cấp sẽ giải đáp thông tin về ngày lễ Phật Đàn cho quý đọc giả. Xin cảm ơn

Một số sản phẩm ý nghĩa của chúng tôi

Tượng Phật dát vàng, mạ vàng

Tam thế Phật

Sen Bình An Phong Thủy


Chú Tiểu ngồi gốc cây ĐềKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét